shurevietnam.vn
Hotline: 0904.660.658
Hỗ trợ khách hàng
0904.660.658

Shure và Yamaha: Đồng hành phát triển cho tương lai của âm thanh chuyên nghiệp

Trong cuộc đời trưởng thành của mình, tôi đã bị thuyết phục rằng kỹ thuật số sẽ là tương lai của âm thanh chuyên nghiệp và chắc chắn tôi không đơn độc trong hành trình này. Với tư cách là một kỹ sư điện, nhìn mọi thứ từ góc độ phát triển công nghệ cho một công ty âm thanh chuyên nghiệp như Shure, nhiệm vụ của tôi là giúp biến điều đó thành hiện thực.
Một trong những trách nhiệm đáng tự hào của tôi là quản lý và thắt chặt mối quan hệ của Shure với Yamaha. Là hai trong số những “anh cả” trong lĩnh vực âm thanh chuyên nghiệp, về cơ bản phục vụ cùng một phân khúc thị trường, chúng tôi nhận thấy cơ hội tận dụng một số công nghệ hữu ích chung để tăng giá trị cho cả khách hàng của mình.
Dự án chung đầu tiên của chúng tôi, được hoàn thành vào năm 2013, đã phát hiện và loại bỏ các sơ hở trong bộ thu không dây kỹ thuật số Dante™-enabled Shure ULX-D®  trực tiếp từ bảng điều khiển dòng CL của Yamaha mà không cần phần mềm Dante Controller. Việc đạt được những thành tựu nhất định đó thúc đẩy sự mở rộng sự hợp tác của chúng tôi, bao gồm giám sát và kiểm soát, với mục tiêu chung là tạo ra một môi trường làm việc nâng cao, hiệu quả hơn cho người dùng của cả hai thương hiệu. Trong vài năm qua, chúng tôi đã thành công trong việc thực hiện điều đó.
Và gần đây, chúng tôi đã công bố nỗ lực mới nhất từ sự cộng tác, đồng hành: mở rộng quyền truy cập vào hệ thống không dây Shure được kết nối thông qua ứng dụng iPad StageMix của Yamaha cho bảng điều khiển trộn dòng CL và QL. Đó là một bước tiến nhằm hợp nhất toàn bộ chuỗi tín hiệu theo một giao thức lệnh duy nhất giúp giải phóng các kỹ sư âm thanh trực tiếp có thể làm việc từ bất kỳ đâu trong phòng.

Cùng nhau hướng tới tương lai 

Những cuộc hợp tác kiểu này rất hiếm trong cộng đồng âm thanh chuyên nghiệp, đặc biệt là những nơi các sản phẩm mới đang được chú ý và quan tâm. Cần có thời cơ và sự tin tưởng lẫn nhau hiếm có được để chia sẻ tài sản trí tuệ với một đối thủ cạnh tranh tiềm năng.
Thật may mắn khi tình huống của chúng tôi rất lý tưởng: Shure sản xuất micrô và hệ thống không dây, trong khi Yamaha tập trung vào bàn trộn tín hiệu và xử lý tín hiệu kỹ thuật số. Các dòng sản phẩm chính của của hai bên đều cung cấp thiết bị Pro-Sound, hướng đên âm thanh kỹ thuật số và cả hai công ty đều ứng dụng mạng Dante.
Quan trọng hơn, Shure và Yamaha có chung tầm nhìn về tương lai âm thanh và cả hai đều muốn đi tiên phong trong cung cấp thiết bị âm thanh kỹ thuật số cho ứng dụng âm thanh chuyên nghiệp. Mặc dù việc chỉ huy và kiểm soát các sản phẩm của công ty này bởi công ty khác có thể khó tin, nhưng vấn đề này liên quan đến nhiều thứ hơn là chỉ đơn giản là phát triển và giao dịch mã lập trình. Đúng hơn, đây là một dự án kỹ thuật chéo thực sự. Các nhóm hợp tác đi lại thường xuyên giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ để cùng nhau tìm ra các giải pháp, điều này khá ấn tượng khi nhắc đến sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa.
Một hợp tác phát triển quan trọng là thỏa thuận sử dụng ACN - Cấu trúc cho Mạng điều khiển - làm giao thức liên lạc giữa các sản phẩm của chúng tôi, ACN có sẵn dưới dạng phần mềm mã nguồn mở hoạt động qua IP.
Trong những năm qua, chúng tôi đã nâng cấp mã cơ bản để làm cho ACN hiệu quả hơn nhiều, cho phép Shure thực hiện thành công nhiều lệnh phức tạp hơn trên mạng. Chúng tôi đã sử dụng nó trong việc phát triển hệ thống điều khiển cho các sản phẩm Shure RF giao tiếp thông qua Wireless Workbench® software and ShurePlus Channels app của chúng tôi. Điều quan trọng, tất cả vẫn tương thích với tiêu chuẩn mở.
Đó là trọng tâm chính xuyên suốt sự hợp tác này. Shure biết rằng nếu chúng tôi không tuân thủ tiêu chuẩn mở, thì  rất có thể điều đó có thể tác động tiêu cực ngược trở lại Shure, qua hình thức thiết kế lại trong tương lai. Và đó là một khối lượng công việc mà không ai cần hoặc không muốn.
Vì vậy, những gì chúng tôi thực sự đang làm ở đây về cơ bản là tạo ra một tiêu chuẩn thực tế, gần giống như một minh chứng tính thực tiễn về kiểm soát hệ thống giữa các thương hiệu. Nó cũng mang lại lợi ích cho nhiều người sử dụng bảng điều khiển Shure RF và Yamaha cùng nhau, và đồng thời mở ra cơ hội hợp tác tương tự giữa các công ty đồng điệu hướng đi , điều mà Shure đã và đang làm.
Ứng dụng Yamaha StageMix đã là một công cụ cần thiết cho các kỹ sư âm thanh trực tiếp để điều chỉnh màn hình trên sân khấu, chỉnh sửa cài đặt mix tại nhà từ bất kỳ đâu trong không gian cho phép và hơn thế nữa. Phiên bản mới 7 của StageMix cho phép người dùng theo dõi và kiểm soát cả bộ thu QLXD4 và ULXD4. Về bản chất, các kỹ sư hiện có thể đọc và điều chỉnh hệ thống không dây Shure của họ mà không cần kết nối với bảng điều khiển và máy tính xách tay của họ. Thay vào đó, họ có thể làm việc tự do từ mọi nơi, tất cả những gì họ cần là kết nối Wi-Fi và iPad.
Việc thêm chức năng mới này giúp cải thiện quy trình làm việc cho các kỹ thuật viên, hiện có thể thực sự kiểm soát đầu vào của từng kênh không dây giống như micrô có dây từ xa thông qua ứng dụng - điều mà hầu hết các hệ thống RF không cho phép. Ngoài ra, giờ đây họ có thể kiểm tra tuổi thọ pin, cường độ tín hiệu và hơn thế nữa cho hệ thống không dây Shure nối mạng của họ. 
Mục tiêu của hai bên là đóng vai trò lãnh đạo trong việc hướng tới một tương lai âm thanh của sự kết nối cơ bản với nhau, với sự giám sát, ra lệnh và kiểm soát tập trung, trực quan và liền mạch từ đầu vào đến đầu ra. (Tất nhiên, là một công ty sản xuất micro, trọng tâm của chúng tôi sẽ luôn bắt đầu từ đầu vào.) Chúng tôi tự hào được hợp tác với một công ty cùng có tư duy tương lai ở Yamaha, cùng nhau đảm nhận vai trò lãnh đạo mà chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng và thu hút khách hàng, các đối tác kênh và các kỹ sư của chính chúng tôi.
Chúng tôi đã đi một chặng đường dài trong việc phát triển các công cụ, kỹ thuật để âm thanh chuyên nghiệp trở nên tốt hơn về mặt kỹ thuật cũng như hoạt động hiệu quả và trực quan hơn. Hy vọng rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển hướng tới một thế giới với các công cụ mạnh mẽ, linh hoạt cho phép người dùng biến gần như mọi ý tưởng âm thanh thành hiện thực một cách suôn sẻ.
Rob Fuhlbrugge
Rob Fuhlbrugge là Giám đốc Cấp cao về Kỹ thuật và Phát triển Sản phẩm tại Shure Incorporated từ năm 2001.
Nguồn: https://www.shure.com/en-ASIA/conferencing-meetings/ignite/shure-and-yamaha-partnering-for-the-future-of-pro-audio
Bài viết khác