shurevietnam.vn
Hotline: 0904.660.658
Hỗ trợ khách hàng
0904.660.658

Shure SM7B có gì khác biệt so với micro Shure SM57

Shure SM7B với tiền thân là Shure SM7, ra mắt vào năm 1976 thuộc dòng micro thu âm chuyên nghiệp được cải tiến từ củ micro huyền thoại Shure SM57. Vì thế, đôi khi người ta gọi SM7B là SM57 trên steroid. Vậy SM7B đã được các kỹ sư âm thanh cải tiến như thế nào, thiết bị có gì vượt trội so với SM57, để tạo ra một huyền thoại micro thu âm mới, chưa bao giờ hết hot kể từ khi ra mắt đến nay. 

Tìm hiểu về Micro Shure SM57 

Shure SM57 là một trong các dòng micro huyền thoại của Shure, đặc biệt chuyên dùng cho việc thu âm giọng hát và nhạc cụ. Với âm thanh trong, sáng và đáp ứng dải tần, SM57 lý tưởng cho việc tăng cường âm thanh và ghi âm trực tiếp.

Micro Shure SM57 ứng dụng ghi âm trực tiếp

SM57 có một mô hình pickup cardioid, hỗ trợ tách biệt nguồn âm thanh chính và giảm thiểu tiếng ồn xung quanh, là thiết bị tuyệt vời để ghi trống, guitar và sáo gỗ trong phòng thu.

Hiệu suất vượt trội, độ tin cậy và tính đa dạng của ứng dụng khiến cho SM57 này trở thành lựa chọn hàng đầu của người biểu diễn, nhà sản xuất và kỹ sư âm thanh trên toàn thế giới. 
Như vậy, SM57 đã là một huyền thoại của thế giới âm thanh, chúng ta cùng tìm hiểu SM7B thừa hưởng và cải tiến những gì từ củ SM57 để lập lên một kỷ lục âm thanh mới. 

Mối liên hệ giữa Micro Shure SM7B và SM57 

Micro Shure SM7B ban đầu ra đời như một micrô phát sóng và cơ bản được phát triển trên mẫu SM5 trước đó. Đối với sự phát triển của SM7, các kỹ sư Shure đã được giao các thành phần củ micro SM57 (Unidyne III) và được yêu cầu cải tiến thiết bị, không hạn chế về kích thước hoặc chi phí. Vì lý do này, SM7B đôi khi được gọi là SM57 trên steroid.

Micro phòng thu Shure SM7B

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa Shure SM7B và SM57?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các biến thể Shure unidyne III trong nhiều micrô điện động Shure, tuy nhiên, có một vài điểm khác biệt giữa củ micro SM7B và thiết kế củ micro SM57:

  • Màng chắn SM7B được tối ưu hóa để giảm tối đa phản hồi âm.
  • Vỏ micro SM7B lớn hơn SM57, cho phép chứa nhiều âm lượng hơn phía sau chuôi micro, giúp mở rộng phản ứng low-end của thiết bị.
  • Hệ số xung kích bên trong của SM7B được tối ưu hóa để giảm rung động ở chân đế, trong khi số lượng xung kích trong SM57 được tối ưu hóa để giảm tiếng ồn trong các ứng dụng cầm tay.
  • SM7 được thiết kế như một micrô mở rộng, toàn dải và được thiết kế phổ biến trong các ứng dụng của thiết bị.

SM7B được yêu thích bởi các nhạc sĩ, kỹ sư 

Từ sau khi cải tiến, SM7B đã dần thay thế vị trí của SM57 trong nhiều ứng dụng thực tế trong những năm gần đây. Và SM7B được công chúng quan tâm và ưa chuông hơn cả kể từ khi thiết bị được sử dụng cho giọng hát của Michael Jacksons.

Michael Jacksons cùng micro Shure SM7B

Nhờ khả năng đáp ứng tần số mở rộng và đáp ứng tần số cao mượt mà, SM7B tiếp tục là micrô phòng thu phổ biến trên các bản thu âm lớn, thường được sử dụng làm mic hát chính và trên các ứng dụng khác, chẳng hạn như bộ khuếch đại guitar, bộ khuếch đại âm trầm, trống kick, hi-hat, trống snare, kèn và nhiều ứng dụng khác.  
Trên thực tế, Micrô SM57 cũng ứng dụng rất tốt cho các nhu cầu thu âm guitar và trống snare, đồng thời, SM57 cũng có đáp ứng tần số rộng hơn của SM7B và cho phép nhiều ứng dụng đa dạng hơn, trong khi vẫn cung cấp sự linh hoạt của các bộ lọc có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu cụ thể. 

Như vậy, để đạt được chất lượng âm thu cao nhất, thì trước hết bạn phải lắng nghe và đánh giá bản thu trước. Giả sử bạn bạn đang ghi âm giọng hát mỏng và cao độ; mic condenser truyền thống sẽ biến bản thu của bạn thành một thảm họa. Một chiếc mic như SM7B sẽ đáp ứng đủ độ sâu và làm mượt các tần số cao cho bản thu chất lượng tối ưu. 

Bài viết khác